Khuyến cáo quan trọng khi xông hơi điều trị COVID-19

Ngày 25/02/2022

Trong đợt bùng phát dịch COVID-19 vừa qua, nhiều trường hợp F0 thể nhẹ đã được điều trị bằng phương pháp xông hơi. Đây là cách chữa bệnh quen thuộc của người Việt Nam, xông hơi giải cảm, đặc biệt là khi bị cảm lạnh.

Đây là liệu pháp dùng nhiệt kết hợp tinh chất dược liệu làm tăng tiết mồ hôi qua các lỗ chân lông, sẽ giúp hạ thân nhiệt, hạ sốt, giảm đau... Tuy nhiên, không phải trường hợp mắc COVID-19 nào cũng có thể dùng liệu pháp này. Thậm chí, có những sai lầm cần phải tránh khi xông hơi điều trị COVID-19.

xông hơi covid

Những cây cỏ quen thuộc có tính kháng khuẩn kết hợp lại trong nồi nước xông để giải cảm vốn rất quen thuộc. Tuy nhiên, cách xông hơi thường thấy là trùm kín toàn thân để xông người tưởng như rất hữu dụng lại không được phép sử dụng cho F0.

Bác sĩ Trương Thị Ngọc Lan - Phó Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP Hồ Chí Minh phân tích: "Trong các nghiên cứu của chúng tôi, khi virus xâm nhập vào cơ thể thì không lập tức bị bệnh và sau thời gian ủ bệnh mới phát bệnh và đa phần khi đấy bệnh nhân đã suy nhược, người ta bắt đầu vã mồ hôi. Như vậy, nếu xông hơi theo kiểu giải cảm thông thường, người bệnh sẽ mất nước rất nhiều nên càng suy nhược".

Việc xông hơi điều trị COVID-19 được khuyến cáo theo 2 cách sau:

Phương pháp 1: Xông phòng: Để nồi nước xông toàn bộ không gian của phòng để vẫn hít được hương tinh dầu những không quá nóng để không đổ mồ hôi.

Phương pháp 2: Xông mũi họng, chỉ lấy cái khăn chụp trên vùng mặt. Xông 10 phút thì nghỉ 5 phút và xông tiếp 10 phút, mỗi ngày từ 1 - 2 lần.

Thêm lưu ý nữa là xông hơi sử dụng nhiệt độ rất cao, vì vậy, trẻ em và những người không lớn tuổi hay người không tự chủ được vận động sẽ không sử dụng liệu pháp này do nguy cơ bị bỏng


Tin liên quan